+84 (028) 3731.2244 namtrungviet.envi@gmail.com

Đã bao giờ các bạn biết đến quy trình xử lý nước thải nó diễn ra như thế nào chưa? Nếu đã từng thì chắc chắn các bạn sẽ thường xuyên nghe đến Giá thể vi sinh hay còn được gọi là Đệm Vi Sinh. Đây một công cụ hỗ trợ đắt lực trong việc xử lý nước thải.

Giá thể vi sinh là gì?

Đây là một loại vật liệu được bổ sung trong quá trình xử lý nước thải để tăng diện tích tiếp xúc bề mặt giữa vi sinh vật và nước thải. Việc gia tăng sinh khối khiến cho quá trình xử lý được diễn ra nhanh hơn với hiệu năng cao hơn.

Quy Trình Hoạt Động Của Giá Thể Vi Sinh Chất Lượng

Một dạng giá thể vi sinh

Để có thể hình dung rõ hơn về tính chất và đặc điểm của Giá thể vinh sinh, chúng ta sẽ tìm hiểu đến nguyên lý hoạt động của chúng.

Các vi sinh vật sẽ tiếp xúc trực tiếp lên bề mặt Đệm vi sinh, từ đó hình thành nên lớp màn nhầy. Do vậy, tạo nên cơ chế phân hủy sinh học qua lớp màng nhầy. Quy luật chung trong sự phát triển của màng vi sinh vật bởi quá trình tiêu thụ cơ chất có trong nước thải và làm sạch nước thải.

Quy trình hoạt động giá thể vi sinh

Quy trình 4 giai đoạn:

Quy Trình Hoạt Động Của Giá Thể Vi Sinh Chất Lượng

Thi công đệm vi sinh bằng tổ ong

Giai đoạn 1: Các vi sinh vật bám vào bề mặt của thành đệm vi sinh tạo thành lớp màng mỏng. Tại đây, quá trình phát triển được diễn ra đồng đều vì trong điều kiện giống nhất. Những vi sinh vật lơ lửng sẽ tăng trưởng một cách tương tự nhau.

Giai đoạn 2: Quá trình phân hủy sinh học được hình thành khi các vi sinh vật phát triển trên lớp màng giá thể vi sinh

Giai đoạn 3: Các vi sinh vật trưởng thành, khiến cho lớp màng trên thành vi sinh trở nên dầy hơn. Đây chính là thời điểm đệm sinh học có độ phân hủy cao nhất

Ở giai đoạn này, lượng cơ chất đưa vào đòi hỏi phải cung cấp đầy đủ cho quá trình trao đổi chất. Trường hợp không được cung cấp cơ chất đầy đủ, lớp màng sẽ mỏng dần đi và hiệu suất phân hủy vi sinh vật bị giảm dần.

Giai đoạn 4: Sau khi lớp màng đạt đến độ dày nhất định, chúng sẽ không dầy lên nữa và giữ vững ở mức độ đó. Tiếp theo đó, lớp màng vi sinh vật sẽ từ từ bong tróc ra khỏi bề mặt của giá thể, phân hữu các chất hữu cơ thành CO2 và nước.

Vì trong giai đoạn này không có quá trình sinh khối và sự tham gia của vi sinh vật nên lượng vi sinh không thay đổi. Ngay cả chiều dầy của màng vi sinh cũng không thay đổi. Lưu ý, cần cung cấp đầy đủ cơ chất vì nếu không, lượng vi sinh sẽ thiếu dinh dưỡng và bắt đầu phân hủy để cân bằng cơ chất và sinh khối.

Các giai đoạn trên được diễn ra lien tục nên quá trình hoạt động gần như khép kín. Tăng hiệu suất cho quá trình xử lý nước và giảm thiểu lượng bùn sình được sinh ra. Hệ thống được vận hành trơn tru hơn, hiệu suất tốt hơn. Hơn thế nữa mùi hôi bởi sự phân hủy hợp chất hữu cơ cũng được giảm thiểu đáng kể.

Có rất nhiều Giá thể vi sinh, chúng được phân biệt dưa vào hình dáng, mỗi hình dáng khác nhau đều mang một chức năng khác nhau. Sau đây, chúng tôi sẽ liệt kê ra một số loại vi sinh dùng cho xử lý nước thải

  • Giá thể vi sinh MBBR (Biocell)
  • Giá thể dạng hạt xốp
  • Giá thể dạng quả cầu
  • Giá thể dạng sợ PE
  • Giá thể dạng sợ PP
  • Giá thể dạng tổ ong
  • Giá thể xơ dừa

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng cung cấp cho các bạn được cái nhìn tổng quan hơn về giá thể vi sinh hay còn được gọi là đệm vi sinh. Chúc các bạn lựa chọn được mẫu giá thể phù hợp với nhu cầu của mình.

Trả lời

Đóng

Hotline: 0919.358.658

×