Chia sẽ ngay
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInPin on Pinterest
Tư vấn thiết kế
4 Tháng Tám, 2017
xử lý nước tinh khiết
5 Tháng Tám, 2017

xử lý nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt là gì?

Nước thải sinh hoạt là loại nước được thải ra từ quá trình sử dụng nước hàng ngày như tắm giặt, rửa, vệ sinh… của các hộ gia đình, văn phòng, trường học, bệnh viện…. Nước thải này thường có nồng độ ô nhiễm cao do chứa các chất độc hại như chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, hóa chất, vi khuẩn, vi sinh vật, Ni tơ, phốt pho, BOD5, COD…..được thải ra trong quá trình sử dụng sinh hoạt. Các chất này rất độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người đặc biệt là virus, vi khuẩn, giun sán…

Đặc điểm của nước thải sinh hoạt

Trên thực tế, nước thải sinh hoạt được chia thành 2 loại chính:

- Nước thải nhiễm bẩn do các chất thải có trong sinh hoạt.

- Nước thải nhiễm bẩn do bài tiết của con người và vật nuôi.

 
Các Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

Phương pháp hóa học:

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gồm có: trung hòa, oxy hóa khử, tạo kết tủa hoặc phản ứng phân hủy các hợp chất độc hại. Cơ sở của phương pháp này là các phản. ứng hóa học diễn ra giữa chất ô nhiễm và hóa chất thêm vào, do đó, ưu điểm của phương pháp là có hiệu quả xử lý cao, thường được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước khép kín.

Tuy nhiên, phương pháp hóa học có nhược điểm là chi phí vận hành cao, không thích hợp cho hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt với quy mô lớn.

Bản chất của phương pháp hoá lý trong quá trình xử lý nước thải sinh hoạt là áp dụng các quá trình vật lý và hoá học để đưa vào nước thải chất phản ứng nào đó để gây tác động với các tạp chất bẩn, biến đổi hoá học, tạo thành các chất khác dưới dạng cặn hoặc chất hoà tan nhưng không độc hại hoặc gây ô nhiễm môi trường.

Phương pháp hoá lý:

Thường được áp dụng để xử lý nước thải là: keo tụ, tuyển nổi, đông tụ, hấp phụ, trao đổi ion, thấm lọc ngược và siêu lọc…Giai đoạn xử lý hoá lý có thể là giai đoạn xử lý độc lập hoặc xử lý cùng với các phương pháp cơ học, hoá học, sinh học trong công nghệ xử lý nước thải hoàn chỉnh.

Phương pháp sinh học:

Trong quá trình xử lý nước thải sinh hoạt  là sử dụng khả năng sống và hoạt động của các vi sinh vật có ích để phân huỷ các chất hữu cơ và các thành phần ô nhiễm trong nước thải.

Các quá trình xử lý sinh học chủ yếu có năm nhóm chính: quá trình hiếu khí, quá trình trung gian anoxic, quá trình kị khí, quá trình kết hợp hiếu khí – trung gian anoxic – kị khí các quá trình hồ. Đối với việc xử lý nước thải sinh hoạt có yêu cầu đầu ra không quá khắt khe đối với chỉ tiêu N và P, quá trình xử lý hiếu khí bằng bùn hoạt tính là quá trình xử lý sinh học thường được ứng dụng nhất.

 

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

Mọi chi tiết xin liên hệ:
NGHỆ MÔI TRƯỜNG NAM TRUNG VIỆT (NTV)
Trụ sở: 88-90 đường số 3, KDC Him lam, trường thọ, thủ đức, Tp HCM
Điện thoại: 08.37312244
Hotline: 0915871636
Email: namtrungviet.envi@gmail.com

Please Enter Your Facebook App ID. Required for FB Comments. Click here for FB Comments Settings page

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *